Chuyên mục
Tin tức

Danh sách Lễ hội ở Huế

 

Ngoài các công trình lăng tấm thì Huế còn là nơi hội tụ phong phú nhất các lễ hội. Nếu đến huế vào dịp các lễ hội diễn ra thì quả thật là điều may mắn đúng không nào . Và sau đây chúng ta hãy điểm lại các lễ hội tại đây nhé .

Festival Huế

Festival Huế là một lễ hội được tổ chức 2 năm một lần và vào những năm chắn . Đây là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức nhằm tôn vinh các di sản ở Huế Là một trong những lễ hội lớn ở Huế , Festival Huế diễn ra với nhiều chương trình lễ hội cộng đồng được tái dựng với hàng trăm thiết bị ánh sáng hiện đại trong một không gian rộng lớn cả trong và ngoài thành phố , góp phần làm sống lại các giá trị văn hóa của Huế .

Có nhiều chương trình như : Đêm Hoàng cung , lễ Truyền lô và Vinh qui bái tổ , lễ tế Nam Giao , lễ hội áo dài , lễ hội biến , thả diều , thả thơ diễn thơ , chợ quê ngày hội , cờ người , đua trải . . Thành phố Huế Còn phục dựng được những lễ hội khác như : Tái hiện lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và lấy niên hiệu là Quang Trung , tổ chức lễ hội thi Tiến sĩ võ , khai thác không gian văn hóa tại khu vực Hố Quyền – Voi Ré . Từ những lễ hội này , có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống tại Huế cũng đang dẫn hồi phục , tạo được dấu ấn riêng biệt và góp phần làm giàu thêm cho vùng đất Cố Đô.

Hội đình làng Phú Xuân Huế

Diễn ra vào ngày 5 – 6/6 âm lịch tại đường Thái Phiên, phường Tây Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.Với mục đích tôn vinh các vị thần khai sáng làng.Lễ hội diễn ra với các hoạt động như lễ Tế tam sinh, nghi thức rước kiệu, tế Thánh và múa Lân Sư Rồng. bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian như, kéo co, bắt vịt, tổ tôm, cờ tướng đi cầu khỉ, đập niêu…..v..v..

Hội đình làng Phú Xuân Huế

Diễn ra vào ngày 5 – 6/6 âm lịch tại đường Thái Phiên, phường Tây Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.Với mục đích tôn vinh các vị thần khai sáng làng.Lễ hội diễn ra với các hoạt động như lễ Tế tam sinh, nghi thức rước kiệu, tế Thánh và múa Lân Sư Rồng. bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian như, kéo co, bắt vịt, tổ tôm, cờ tướng đi cầu khỉ, đập niêu…..v..v..

Hội An Truyền

Diễn ra vào ngày 16/7 âm lịch hàng năm ,tại xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.Với mục đích tưởng nhớ thần khai canh Hồ Quảng Lãnh và các họ Nguyễn, Huỳnh, Đoàn.Lễ hội diễn ra với các hoạt động như Rước thần, chơi đánh cờ, chọi gà.

Lễ hội điện Hòn Chén

Diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch và tháng 7 âm lịch hàng năm trên Núi Ngọc Trản và đình làng Hải Cát, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với mục đích tưởng nhớ công ơn của Thánh Mẫu Thiên Y A Na (Mẹ xứ sở), vị Thần sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý và dạy dân cách trồng trọt,dệt vải .

Nghi lễ tại Ðiện Hòn Chén diễn ra rất long trọng. Dân làng cùng các người dân thờ Mẫu tổ chức lễ tế tại đình, trước ngày chánh tế có nghi lễ nghinh thần để rước tất cả các vị thần trong làng về đình. Ðám rước Thánh Mẫu Thiên Y A Na bắt đầu từ Huệ Nam đến đình làng Hải Cát tổ chức trọng thể hơn cả. Lễ hội giống như một festival về văn hóa dân gian và văn hóa tính ngưỡng trên sông Hương, tấp nập những chiếc “bằng” (thuyềnđược kết đôi với nhau) với cờ phướn, hương án với đủ màu sắc, theo về hành hương tại điện Hòn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu. Tại khu vực của điện sẽ diễn ra Thánh Mẫu tuần du làng Hải Cát, lễ tế làng Hải Cát, lễ phóng sanh, phóng đăng, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện.Đám rước được của hành trên những chiếc bằng lớn , mỗi bằng đều có bàn thờ Thánh Mẫu và long kiệu.Ngoài ra trên bằng còn có hòm sắc vua ban ,tiếp đến còn có một bàn thờ , hòm sắc và kiệu của nhị vị Thượng Ngàn và Thuỷ cung thánh mẫu.Tiếp sau đó nữa là những chiếc bằng chở khi giới ,quạt cờ hay các bằng chở người dân đi hành hương tại điện .

Trải qua những thăng trầm lịch sử,lễ hội này được phục hồi theo các tập tục truyền thống mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương cũng như văn hóa tính ngưỡng. Lễ hội điện Hòn Chén hay còn được gọi là Lễ Vía Mẹ,ngoài những tín đồ Thiên Tiên Thanh Giáo, lễ còn hội tụ những người theo đạo thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người. Theo ý nghĩa đó, việc phục hồi lễ hội điện Hòn Chén là phục hồi một giá trị văn hóa truyền thống của đất cố đô .

Hội vật võ làng Sình Huế

Được diễn ra vào ngày 9-10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.Hội đấu Vật làng Sình được tổ chức tại đình làng Lại Ân (hay còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang , Thừa THiên Huế để cầu mùa màng bội thu,sức khỏe, bình an, đây cũng là dịp để giải trí nhân ngày đầu Xuân và khuyến khích thanh niên trong làng rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm.Hội vật đề cao tinh thần đồng đội và thượng võ, không đặt nặng chuyện thắng thua, các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng con người và tất cả các đô vật lên sới đều được nhận phần thưởng xứng đáng .Cách thức thi đấu của hội vật Làng Sình theo thời gian cũng có nhiều thay đổi.Nếu như ngày xưa, người chiến thắng của giải là người thắng mọi đối thủ thách đấu đến phút cuối thì ngày nay, hội vật chia ra từng cặp thi đấu.người chiến thắng là người sẽ chiến thắng ở trận đấu chung kết.

Hội xuân Gia Lạc

Chỉ diễn ra vào ngày tết 1- 3/1 âm lịch hàng năm .Chợ xuân Gia Lạc ở xã Phú Thượng , huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, cách trung tâm TP.Huế khoảng 3 km.Khác với các phiên chợ bình thường khác, chợ Xuân Gia Lạc lại họp vào ngày mùng 1 tết đầu năm.Những người đi chợ ở đây không quan trọng việc mua bán lỗ lãi hay không mà chỉ coi đây là một dịp đi du xuân đầu năm, cầu may ,cầu tài lộc.Cũng bởi vì vậy mà phiên chợ đặc biệt này có tên là Gia Lạc (có nghĩa là vui tươi).

Phiên chợ lập được từ thời vua Minh Mạng (1820-1840) do Ðịnh Viễn Công Nguyễn Phước Binh, con thứ tư của Gia Long lập ra .Lúc đầu chợ chỉ họp nhóm trong giới hạn tại phủ đệ của ông nhằm trao đổi hàng hóa, vui chơi, sau này mở rộng ra tại làng . Hàng hóa ở chợ Gia Lạc rất phong phú , từ đồ gia dụng đến đồ ăn ,áo quần …Ngoài ra, trong phiên chợ còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống thú vị đặc trưng của xứ Huế như chơi bài chòi, bài ghế, bài thái,hò giã gạo,…

Hội đua ghe truyền thống

Được tổ chức từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 1975. Hội được tổ chức trong một ngày, nhằm ngày lễ Quốc Khánh 02-9 (dương lịch) hàng năm. Địa điểm đua thuyền là bờ Sông Hương trước trường Quốc Học.Hội diễn ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên nam nữ có cơ hội thi tài trên sông nước. Qua đó rèn luyện tăng cường thể chất ,bảo vệ sức khỏe và tạo ra không khí vui tươi lành mạnh cho người dân .

Hội làng Chí Long

Diễn ra vào ngày 12 – 13/6 âm lịch , ngày chính là ngày 13/6 âm lịch tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. với mục đích tưởng nhớ công ơn của Bà Đại Căng (thế kỷ 15) có công đưa 4 trưởng tộc (Lê, Nguyễn, Võ, Trần) vào khai hoang chiêu lập dân ấp ở đây .Lễ hội diễn ra vô cùng sôi nổi với nhiều hoạt đọng như Lễ kỳ phước, lễ túc yết (gồm đọc văn tế, múa bông, dâng hương), lễ rước bài vị các tộc trưởng.Lễ vật gồm mao, huyết, bò, lợn cả con, cúng xong đặt ít quả phẩm lên thuyền giấy rồi ra cho trôi sông. Tục lệ kiêng vào rừng và cấm lửa từ sáng đến chiều.

Lễ tế Phong Sơn Huế

Diễn ra vào ngày 7/1 âm lịch tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.Với mục đích là suy tôn Thần đá.Dây còn được gọi là Lễ khai nguồn: vào ngày này đầu năm người dân ở đây buông lưới hoặc vào rừng (bằng đường nước) săn bắn.

Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương Hạ

Hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang ,tỉnh Thừa Thiên Huế.Với mục đích tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công biệt danh của Trương Thiều, người gốc miền Bắc, có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành ở làng.Lễ hội diễn ra các hoạt đọng như lễ tế thàn linh, đua trải , lễ cầu ngư . Lễ hội này có lệ đặc biệt là cứ ba năm một lần sẽ tổ chức các trò diễn tả những sinh hoạt liên quan đến nghề biển. Tại sân đình người ta làm “trò bủa lưới”, diễn tả cách người dân bủa lưới trên bờ.

Hội làng Cổ Bi

Diễn ra vào ngày 23/5 âm lịch tại làng Cổ Bi, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với mục đích tưởng nhớ công ơn của Thần khai canh. Lễ hội có những hoạt động như Rước sắc phong từ miếu Dinh ra đình làng, đánh cờ, chọi gà.

Hội Minh Hương Huế

Diễn ra vào ngày 14 – 16/7 âm lịch tại làng Minh Hương, xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.Nhằm tưởng nhớ công ơn của Thần khai canh làng.Lễ hội diễn ra các hoạt động như Lễ rước thần, đua thuyền, ba năm có tế lớn.

Nếu có dịp vào thăm Huế đúng mùa lễ hội , du khách đùng bỏ lỡ các lễ hội này nhé .Những lễ hội này sẽ mang đến cho các bạn những hiểu biết về đất cố đô và con người ở đây .