Chuyên mục
Tin tức

Kinh thành Huế – Địa điểm du lịch không bao giờ cũ

 

Kinh thành Huế có một không gian khá rộng lớn, là nơi quan trọng bậc nhất ở triều Nguyễn. Ngày nay, kinh thành Huế vẫn còn lưu giữ được khá nhiều công trình kiến trúc cũng như các đền đài cho đến cung điện có giá trị về văn hóa và kiến trúc đặc biệt vô cùng nổi bật.

Kinh thành Huế thì được bắt đầu xây dựng vào năm 1805 dưới thời của vua Gia Long, kéo dài đến khoảng 30 năm đến thời của vua Minh Mạng. Đây là một tòa thành gần như là hình vuông, mỗi cạnh tầm trên dưới 2,5km, phía trước thì lượn cong theo thế của khúc sông Hương chảy qua phía trước thành. Bên trong Kinh thành Huế, nó có một vòng thành nhỏ hơn, có tên là Hoàng thành – một tòa thành nó có mặt trước và sau dài khoảng 622m, hai mặt bên dài khoảng 604m – nó là nơi đặt các cơ quan trọng yếu của triều đình đó. Tử Cấm Thành nằm ở trong cùng – mặt trước và sau dài khoảng 324m, hai mặt bên dài khoảng 290m – đây là nơi ở vị trí chính của hoàng gia.

1. Ngọ Môn – Điểm nhấn đặc biệt của lịch sử Huế

Ngọ Môn là cửa chính ở Hoàng thành, nằm phía Nam của kinh thành Huế. Nó là một tổng thể kiến trúc khá là phức tạp cũng như đồ sộ nguy nga, nhìn từ xa như là một tòa lâu đài tráng lệ, nhưng cũng khá là gần gũi, hài hòa với cả phong cảnh thiên nhiên cũng như tâm hồn và tình cảm của con người ở xứ Huế. Từ phía dưới nền đất, hệ thống bậc cấp được xây bằng những phiến đá khá dài, nằm lộ thiên nhưng vô cùng kín đáo trong nền đài, dẫn lên ở phía trên của lầu Ngũ Phụng.

Lầu Ngũ Phụng là một không gian vô cùng khoáng đạt. Trong bất kỳ thời tiết nào, du khách đi lên lầu Ngũ Phụng thì cũng có cảm giác dễ chịu và thoải mái. Vì đây cũng là một không gian mở cho quý du khách rộng tầm mắt nhìn về được tứ phương cảm nhận dấu ấn lịch sử và văn hóa HuếBên cạnh các bức chạm trổ hay kiến trúc cổng hoàng cung ở lầu Ngũ Phụng, tại đây bạn cũng có thể ngắm nhìn toàn bộ của Hoàng thành và quy hoạch của triều đình thời xưa cho toàn cảnh kinh thành Huế nằm bên bờ sông Hương mát mẻ.

Đến với Huế, thăm quan khu vực Ngọ Môn và chụp ảnh là một đều mà không một vị khách nào có thể bỏ qua trong chuyến tham quan đến vùng đất lịch sử này.

2. Điện Thái Hòa – biểu tượng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn

Điện Thái Hòa nằm trong khu vực của Đại Nội Huế, là nơi đăng quang của các vị vua triều Nguyễn . Nơi đây được coi là trung tâm tại kinh thành Huế, nó cũng là trung tâm của đất nước ta, là biểu tượng quyền lực tại Hoàng triều Nguyễn. Điện và sân chầu như là địa điểm dung để cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình nhà Nguyễn.

Cung điện thì được xây với theo lối trùng thiềm điệp ốc. Mái điện được lợp bằng ngói hoàng lưu ly và kiểu mái chồng diêm. Dải cổ diêm thì được phân khoảng ra thành từng ô hộc để trang trí các hình vẽ và thơ văn trên những tấm pháp lam đó. Có 197 bài thơ thì được thảo với lối “nhất thi nhất họa” – nó là một trong những điểm đặc biệt của ngôi điện. Trong điện Thái Hòa hiện tại vẫn còn lưu giữ chiếc ngai vàng của các vị vua triều Nguyễn.

3. Duyệt Thị Đường – nơi thưởng lãm âm nhạc của hoàng cung

Duyệt Thị Đường thì nằm bên trong của Tử Cấm Thành, là một nhà hát được dành cho vua cũng như hoàng thân quốc thích và các vị quan đại thần của kinh thành Huế vào xem biểu diễn các vở tuồng lúc xưa. Nơi đây là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu ở Việt Nam. Duyệt Thị Đường đã được khôi phục và đưa vào hoạt động để biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế để phục vụ khách du lịch nên rất thu hút.

Đây là một địa điểm nhất định bạn phải nên đến nếu muốn thưởng lãm trọn vẹn những nghệ thuật cung đình.

4. Kỳ Đài – Biểu tượng trung tâm của cố đô Huế

Kỳ đài nằm ở chính giữa mặt Nam của kinh thành Huế thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh, đây cũng là nơi treo cờ của triều đình. Kỳ đài có lối kiến trúc tương đối lớn bao gồm: đài cờ và cột cờ. Đài được xây bằng gạch, gồm có 3 tầng như là 3 hình tháp cụt được xếp chồng lên nhau.

Nơi đây là một biểu tượng của mảnh đất Cố đô Huế qua rất nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau.

5. Bao Vinh – Phố cổ “bí mật” ở giữa kinh thành Huế

Trong bản đồ du lịch Huế, có thể nói Phố cổ Bao Vinh là cái tên khá xa lạ với khá nhiều du khách. Phố cổ Bao Vinh vào giữa thế kỷ XVII – XIX nơi đây được xem là khu thương mại khá sầm uất bậc nhất không chỉ tại kinh thành Huế mà còn có cả xứ Đàng Trong.

Phố cổ Bao Vinh vào lúc trước còn có được 39 ngôi nhà có tuổi từ lên đến 150 đến 200 năm tuổi nhưng đến nay đều đã bị thời gian bào mòn, chỉ còn 15 ngôi nhà cổ nằm rải rác nhau. Ngoài ra, vẻ đẹp như hoang hoải của một điều gì đó nó đã xưa cũ nằm nép mình bên dòng sông khá êm đềm, luôn mang đến cho người xem cảm giác lâng lâng và thật khó tả. Những vị chủ của những ngôi nhà cổ vô cùng thân thiện và mến khách. Khách du lịch chỉ cần bày tỏ sự tôn trọng và tấm lòng mê say muốn khám phá, là sẽ có thể được hướng dẫn viên bản địa dẫn vào kể về những câu chuyện mà chi tiết nào cũng đậm chất tinh tế và chân thật của Huế.

6. Lăng tẩm vua chúa rất độc đáo

Lăng tẩm của các vị vua dưới triều Nguyễn luôn tuân theo đúng nguyên tắc phong thủy như: sông, núi, ao, hồ. Các khu lăng tẩm thường được chia làm hai phần chính: phần lăng và phần tẩm. Khu vực lăng chôn thi hài của nhà vua, khu vực tẩm là nơi dành để xây nhiều miếu, điện, lầu gác, đình….để nhà vua lúc còn sống thỉnh thoảng có thể rời hoành cung lên đây thưởng ngoạn. Chính vì thế, các lăng tẩm Huế, chẳng những là các di tích lịch sử văn hoá mà nó còn là một thắng cảnh, một biểu tượng nghệ thuật kiến trúc vô cùng độc đáo và cũng như riêng biệt giữa chốn núi đồi xứ Huế.

7. Nhã nhạc cung đình

Nhã nhạc cung đình là một trong những nét đẹp về văn hoá cũng như nghệ thuật độc đáo của xứ Huế. Nó đã được UNESCO công nhận là một kiệt tác di sản phi vật thể và được truyền khẩu của nhân loại. Nó cũng là dòng nhạc cung đình truyền thống phương đông mà vẫn còn được bảo lưu duy nhất ở cố đô Huế. Quý du khách có thể thưởng thức những nhiều tài năng âm nhạc với những nhạc khí được làm công phu được trình diễn tại Huế.

Trước đây, thì được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, chúc thọ, vua băng hà hay là các lễ hội khác có trong 5 triều đại của nhà Nguyễn.

8. Đêm hoàng cung

Cứ vào mỗi dịp Festival ở Huế, thành cũ cũng như mái đình rêu phong khá cổ kính của Đại Nội – Huế về đêm được thắp lên những ánh sang vô cùng lung linh huyền ảo. Từ cửa Ngọ Môn, cho đến cổng chính ở khu vực Đại Nội (Hoàng thành Huế), du khách sẽ thấy cờ được bày trí đẹp mắt, đèn lọng vô cùng uy nghiêm, hàng lính cấm vệ mang sắc phục truyền thống… Sự tái hiệnvề cuộc sống ở phồn hoa của chốn hoàng cung dưới màn đêm buông xuống. Quý du khách sẽ được thả hồn mình với một không gian vô cùng huyền ảo khói sương với mùi trầm hương nghi ngút khá đặc biệt, như là đang lạc vào sống trong không gian hoàng cung đầy huyền ảo.

9. Ca Huế trên sông Hương

Ca Huế là một món ăn tinh thần không thể thiếu, một thú vui tao nhã mà bất cứ khách du lịch nào đến với Huế cũng muốn có dịp được thưởng thức nó. Du thuyền lướt nhẹ trên bề mặt của sông Hương dưới ánh trăng thơ mộng, huyên ảo hay dưới ánh đèn thắp sáng lung linh, nhiều màu sắc ở hai bên bờ sông, còn gì tuyệt vời hơn khi được nghe ca Huế thì không còn gì bằng.

Đêm ca Huế trên sông Hương nó sẽ được bắt đầu từ 7h tối. Du thuyền nghe ca Huế được thả trên sông bắt đầu từ đoạn Phu Văn Lâu cho đến cầu Tràng Tiền, đi ngang qua khu vực kinh thành để du khách có dịp trải nghiệm nhiều góc nhìn độc đáo về văn hóa và cũng như lịch sử ở đất cố đô.

10. Ẩm thực cung đình

Nói về ăn uống xứ Huế, người ta thường nghĩ ngay đến lối ăn cung đình, phong cách ẩm thực này được hình thành để phục vụ cho triều đình của nhà Nguyễn trong vòng hơn một thế kỷ đóng đô ở tại đây. Nền ẩm thực này luôn biểu hiện sự tinh túy cũng như cầu kỳ, mang nét trang nhã và thanh cao. Người Huế vẫn còn giữ được một phần hình ảnh ăn uống chốn cung đình thời xưa, vì vậy khi đến với Huế bạn sẽ được thưởng thức nhiều tinh hoa của ẩm thực.

Kinh Thành Huế tìm đến những kí ức về một thời phong kiến rất uy quyền của nước ta, ngắm vẻ đẹp vượt qua cả thời gian của nhiều công trình còn sót lại và vẫn hiện hữu ở hiện tại.